เลือกธีมสี

อินไซต์ผู้บริโภคกลุ่ม “Beauty Beasts” เทรนด์ความงามไร้เพศ

GenDHL

0

0

อินไซต์ผู้บริโภคกลุ่ม “Beauty Beasts” เทรนด์ความงามไร้เพศ

  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอางไม่ใช่เรื่องเฉพาะเพศหญิงอีกต่อไป ปัจจุบันนี้โลกแห่งความงามได้เปิดกว้าง ไร้เส้นแบ่งทางเพศมากีดกันความสวยงามอย่างเท่าเทีม สังเกตได้จากพรีเซนเตอร์เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ที่ผู้นำเสนอสินค้าเป็นเพศชาย
  • Beauty Beasts คือกลุ่มคนยุคใหม่วัยหนุ่มสาวที่ชอบในเรื่องความสวยงาม รวมไปจนถึงการดูแลภาพลักษณ์ของตนเองให้ดูดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่ที่เพศใดเพศหนึ่ง ทุกเพศล้วนมีความสนใจในการพัฒนาบุคลิกภาพ ดูแลเรื่องหน้าตาผิวพรรณของตัวเองให้ดูสมบูรณ์แบบ
  • ยุคนี้ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียม ไม่แบ่งเพศ เชื้อชาติ หรือสีผิว ดังนั้น Beauty Beasts จึงสามารถสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจความงามได้

 

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอางไม่ใช่เรื่องเฉพาะเพศหญิงอีกต่อไป ปัจจุบันนี้โลกแห่งความงามได้เปิดกว้าง ไร้เส้นแบ่งทางเพศมากีดกันความสวยงาม สังเกตได้จากพรีเซนเตอร์เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ซึ่งเป็นเพศชายที่นำเสนอบิวตี้ไอเท็มต่างๆ เช่น ดินสอเขียนคิ้ว มาสคาร่า อายไลเนอร์ รองพื้น รวมถึงสกินแคร์มากขึ้น นั่นหมายความว่า Genderless Beauty เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ผู้คนทุกเพศต่างก็ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพความงามเพื่อภาพลักษณ์และความมั่นใจ เราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า Beauty Beasts หรือกลุ่มคนที่รักในการดูแลความงามส่วนบุคคล  

 

Beauty Beasts คือกลุ่มคนยุคใหม่วัยหนุ่มสาวที่ชอบในเรื่องความสวยงาม รวมไปจนถึงการดูแลภาพลักษณ์ของตนเองให้ดูดีอยู่เสมอ และในปัจจุบัน เรื่องของความสวยความงามไม่ได้จำกัดอยู่ที่เพศใดเพศหนึ่ง จะเห็นได้ว่าผู้ชายแท้ๆ หันมาใส่ใจการพัฒนาบุคลิกภาพ และดูแลหน้าตาผิวพรรณของตัวเองโดยการเลือกใช้เครื่องสำอางประเภทต่างๆ ตั้งแต่สกินแคร์ไปจนถึงเมกอัพ อย่างเช่นรองพื้น มาสคาร่า หรือผลิตภัณฑ์ตกแต่งคิ้ว ซึ่งไม่ว่าจะเพศไหนก็สามารถใช้บิวตี้ไอเท็มเหล่านี้ได้เหมือนกัน

 

จากการสำรวจของ บริษัท ไอ-ดีเอซี แบงค็อก ที่ได้ร่วมมือกับ เอ็มไอ กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์และการสื่อสารทางการตลาด พบว่า 96% ของกลุ่ม Beauty Beast เป็น Trend Adapter หรือการเปิดรับเทรนด์ แล้วนำมาปรับให้เหมาะสมกับตัวเองมากกว่าเลียนแบบตามกระแสนิยม ซึ่ง 85% ของกลุ่มนี้ กล้าแสดงความคิดเห็น (Expressive) โดยเฉพาะบน Social Media และ 75% เป็น Tech-savvy หรือกลุ่มนี้เกิดและเติบโตในยุคเทคโนโลยี จึงเป็นกลุ่ม Digital Native ซึ่งตรงกับข้อมูลของ GlobalData ที่เผยว่า กลุ่มคนรุ่นใหม่อายุตั้งแต่ 18-34 ปี จะมีความเป็นตัวของตัวเอง มีความถนัดในการใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ

 

 Beauty Beasts เป็นเทรนด์ที่เชี่อมโยงกับความเป็น Genderless ในยุคนี้ที่ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียม ไม่แบ่งเพศ เชื้อชาติ หรือสีผิว ซึ่งสามารถสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจความงาม ยกตัวอย่างเช่น Fenty Beauty ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องสำอางของนักร้องสาว Rihanna ที่มีจุดยืนว่าเพศไหนก็ใช้ได้ ในส่วนของเมกอัพก็สร้างสรรค์มาให้ครอบคลุมทุกโทนสีผิว ซึ่งนำเสนอตามสื่อโซเชียลต่างๆ ผ่านเซเลบริตี้และอินฟลูเอนเซอร์ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศและผิวพรรณ อีกตัวอย่างหนึ่งก็คือเมกอัพคอลเล็กชั่นพิเศษของ M.A.C Cosmetics ซึ่งคอลแลบกับ Caitlyn Jenner สาวข้ามเพศที่มีชื่อเก่าว่า Bruce Jenner หนึ่งในสมาชิกของครอบครัว Kardashian ในการสร้างสรรค์เมกอัพแถมยังเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับคอลเล็กชั่นนี้ด้วย ถือเป็นก้าวสำคัญของความเท่าเทียมในยุคที่ความงามหลากหลายไม่จำกัดเช่นนี้
 

อ่านฉบับเต็มได้ที่ https://www.cosmexshow.com/th-th/blog/meet-beauty-beasts.html

ความคิดเห็น

กลับ

เลขที่ 88 ถนนติวานนท์ 3 (แยก 16) ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000

02 968 8019

02 968 9885

คุยกับ Gen AI